kimthanhloi logistics joint stock company
dịch vụ vận tải Kim Thành Lợi

HAI THUẬT NGỮ PHỔ BIẾN TRONG LĨNH VỰC LOGISTICS

 

Hai thuật ngữ phổ biến trong lĩnh vực Logistics là Estimated time of departure (ETD) và Estimated time of arrival (ETA). Thuật ngữ ETD ở đây khác với thuật ngữ Estimated time of delivery (ETD).

 

ETD ( Thời gian khởi hành dự kiến)?

Estimated time of departure (ETD) là ngày giờ khởi hành dự kiến của lô hàng. Thời gian này sẽ được căn cứ dựa trên thông tin hành trình của phương tiện vận chuyển, do người vận chuyển cung cấp dựa trên nhiều yếu tố như: Tốc độ phương tiện, thời tiết, hành trình trước đó của phương tiện vận chuyển,…

ETA ( Thời gian đến dự kiến )?

Estimates time of arrival là ngày giờ dự kiến mà lô hàng sẽ đến cảng đích. Đích đến này phụ thuộc hoàn toàn vào điều kiện giao hàng nhưng thông thường được dùng để phản ánh tên một cảng biển hoặc một cảng hàng không. Phương thức vận chuyển có thể là hàng không, đường biển hoặc vận chuyển nội địa như tàu lửa hoặc xe tải.

 

Sự hiểu lầm phổ biến về hai khái niệm ETD & ETA là:

Thông thường việc thời gian khởi hành và đến dự kiến không chính xác rất hay xảy ra trong ngành logistics do rất nhiều yếu tố liên quan. Và  các khách hàng hay nhầm lẫn giữa 2 khái niệm này và 2 khái niệm Actual time of departure (ATD) và Actual time of arrival (ATA).

 

Làm thế nào để có thể cung cấp cho khách hàng ETD và ETA chính xác hơn?

Như đã nói ở trên, ETD và ETA phụ thuộc nhiều yếu tố và rất hay thay đổi cho nên chúng ta cần thông tin đến đối tác về bất kì một sự thay đổi nào một cách nhanh chóng và chính xác hơn. Để làm được điều này chúng ta nên lắm rõ tên phương tiện vận chuyển, số hiệu/số chuyến, hành trình của phương tiện vận chuyển, lịch cập cảng/bến,…trước khi phương tiện đến địa điểm khởi hành và đích đến. Thông thường nếu vận chuyển bằng đường biển thì sẽ rất dễ để kiểm tra bởi vì bạn có thể có được các thông tin tàu từ nhiều nguồn như: trang web của hãng tàu, trang web của cảng, một số website còn có thể cho bạn tra cứu vị trí chính xác của tàu trong vòng 24h bằng định vì vệ tinh, đơn vị cung cấp dịch vụ vận chuyển…Dựa trên các yếu tố này chúng ta có thể có các ứng phó kịp thời và tránh được các rủi ro trong quá trình vận chuyển hàng hóa, đặc biệt là hàng hóa dễ hư hỏng và có vòng đời ngắn.

 

Dưới đây là ví dụ về một vài cách viết ETD và ETA :

 – Trên đơn đặt hàng, ngày giao hàng có thể được viết theo một vài cách.

Ngày tàu khởi hành: 02/15 (ngày 15 tháng 02) hoặc tàu đi : 02/15

Hoặc là ETD 2/15 (ngày 15 tháng 2).

– Trên đơn đặt hàng, ngày trả hàng có thể được viết theo một vài cách.

Ngày trả hàng 3/15 (ngày 15 tháng 03).

Hoặc là ETA 3/15 (ngày 15 tháng 03).

Ví dụ về cuộc thảo luận điển hình giữa nhà buôn bán hàng may mặc (nhà nhập khẩu) và nhà máy sản xuất quần áo (nhà xuất khẩu)

Nhà nhập khẩu: Chúng tôi đã đặt hàng áo phông từ bạn ba tháng trước, lô hàng đó đang ở đâu vậy?

Xuất khẩu: Lô hàng đó theo yêu cầu bạn muốn ngày khởi hành ETD là 03/15. Tôi đã check lại trong phiếu đặt hàng mà cả hai bên chúng ta đã ký kết. bạn có thể kiểm tra kỹ lại.

Nhà nhập khẩu: Tôi đã gửi cho bạn một mail & đơn hàng sửa đổi thay đổi yêu cầu đó. Bây giờ. chúng tôi cần ETA vào ngày 03/15. Hãy nhanh chóng hoàn thiện đơn hàng cho chúng tôi.

 

ETD & ETA chỉ là ngày dự kiến không phải chính xác, vì thế nếu có thay đổi bất kỳ nào đối với lô hàng thì hai bên cần trao đổi và liên hệ giải quyết vào thời gian nhanh nhất có thể.

 

 

Nguồn: logisticsinvietnam.vn

print

Bài Viết Liên Quan

XE KINH DOANH VẬN TẢI DÙNG BIỂN SỐ MÀU VÀNG TỪ NGÀY 01/08
SANG TÊN, ĐỔI CHỦ XE KHÔNG PHẢI RÚT HỒ SƠ GỐC
ĐÀ NẴNG: MỞ ĐỢT CAO ĐIỂM TUYÊN TRUYỀN XỬ LÝ VI PHẠM CƠ NỚI THÙNG XE, CHỞ HÀNG QUÁ TẢI TRỌNG
NHỮNG MỨC PHẠT KỊCH KHUNG KHI VI PHẠM GIAO THÔNG
QUY ĐỊNH MỚI VỀ VƯỢT PHẢI
QUY ĐỊNH KHÁM SỨC KHỎE ĐỊNH KỲ ĐỐI VỚI TÀI XẾ LÁI XE
QUY TRÌNH HOẠT ĐỘNG CỦA MỘT CHUỖI CUNG ỨNG CƠ BẢN
LOGISTICS LÀ GÌ THEO LỐI NHÌN NHẬN MỚI
SKU LÀ GÌ?
MỘT SỐ THÔNG TIN THUẬT NGỮ VẬN TẢI

CÔNG TY CỔ PHẦN GIAO NHẬN VẬN TẢI KIM THÀNH LỢI

Địa chỉ : Đường số 02, KCN Hòa Khánh, P. Hòa Khánh Bắc, Q. Liên Chiểu, Tp. Đà Nẵng.
Điện thoại : 0236 3676 383 - Fax: 0236 3675 383
Email : info@kimthanhloi.com.vn
Website : www.kimthanhloi.com.vn