kimthanhloi logistics joint stock company
dịch vụ vận tải Kim Thành Lợi

QUY ĐỊNH KHÁM SỨC KHỎE ĐỊNH KỲ ĐỐI VỚI TÀI XẾ LÁI XE

Để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông, người điều khiển phương tiện hay tài xế phải thực hiện nghiêm chỉnh các quy định về khám sức khỏe định kỳ. Vậy tài xế lái xe không chấp hành khám sức khỏe định kỳ sẽ bị phạt ra sao?

Hằng năm xảy ra hàng loạt các vụ tai nạn giao thông do xe tải, xe khách gây nên. Một phần xuất phát từ nguyên nhân tài xế lái xe trong tình trạng buồn ngủ, chạy quá sức hoặc sử dụng chất kích thích, ma túy dẫn đến gây ảo giác không làm chủ được tốc độ… Như vậy sức khỏe của người lái xe là một vấn đề quan trọng cần được quan tâm.

Để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông, người điều khiển phương tiện hay tài xế phải thực hiện quy định về khám sức khỏe định kỳ và quy định này áp dụng cho người lái xe ô tô chuyên nghiệp (người làm nghề lái xe ô tô) theo quy định của pháp luật về lao động. Cụ thể việc khám sức khỏe cho các lái xe cần thực hiện 3 tháng một lần. Lái xe khi khám sức khỏe được phát sổ khám sức khỏe để theo dõi và sổ khám sức khỏe phải đầy đủ các nội dung liên quan đến sức khỏe của người khám và bác sĩ trực tiếp khám phải có kết luận rõ ràng về tình trạng sức khỏe có hưởng đến khả năng hành nghề lái xe hay không?

Theo quy định tại Thông tư 24/2015/TTLT-BYT-BGTVT thì người lái xe phải có trách nhiệm cung cấp thông tin đầy đủ, trung thực về tình trạng sức khỏe, tiền sử bệnh, tật của bản thân; tuân thủ các hướng dẫn, chỉ định của nhân viên y tế trong quá trình thực hiện khám sức khỏe; chủ động khám lại sức khỏe sau khi điều trị bệnh, tai nạn gây ảnh hưởng đến việc lái xe và chấp hành yêu cầu khám sức khỏe định kỳ, đột xuất của cơ quan quản lý nhà nước về y tế hoặc cơ quan quản lý nhà nước về giao thông vận tải hoặc của người sử dụng lao động.

Đồng thời, người sử dụng lao động lái xe ô tô phải có trách nhiệm tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho người lái xe ô tô thuộc quyền quản lý theo đúng quy định của pháp luật về lao động. Nếu người sử dụng lao động lái xe ô tô có hành vi không khám sức khỏe định kỳ cho lái xe thì có thể bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi vi phạm quy định về vận tải đường bộ quy định tại Điểm k Khoản 2 Điều 28 Nghị định 46/ 2016/NĐ-CP như sau:

  • Phạt tiền: 000.000 đồng – 2.000.000 đồng đối với cá nhân
  • Phạt tiền: 000.000 đồng – 4.000.000 đồng đối với tổ chức kinh doanh vận tải, dịch vụ hỗ trợ vận tải.

Đây là nội dung hoàn toàn mới mà Nghị định 171/2013/NĐ-CP chưa đề cập tới, quy định này sẽ góp phần hạn chế tai nạn giao thông xảy ra đồng thời đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên địa bàn các tỉnh, thành phố.

Nghị định 46 có hiệu lực áp dụng từ 01/8/2016 thay thế Nghị định 171.

Quy định của nhà nước về đảm bảo kiểm tra sức khỏe bắt buộc đối với tài xế tham gia giao thông hoạt động nhất là trong các lĩnh vực kinh doanh vận tải là quy định rất thiết thực và hướng tới cộng đồng, vì sự an toàn của những người tham gia giao thông bởi lẽ với tình hình kinh tế phát triển như hiện nay thì hình thức kinh doanh vận tải cũng sẽ ngày càng đa dạng và phức tạp hơn.

Nguồn: Sưu Tầm

print

Bài Viết Liên Quan

XE KINH DOANH VẬN TẢI DÙNG BIỂN SỐ MÀU VÀNG TỪ NGÀY 01/08
HAI THUẬT NGỮ PHỔ BIẾN TRONG LĨNH VỰC LOGISTICS
SANG TÊN, ĐỔI CHỦ XE KHÔNG PHẢI RÚT HỒ SƠ GỐC
ĐÀ NẴNG: MỞ ĐỢT CAO ĐIỂM TUYÊN TRUYỀN XỬ LÝ VI PHẠM CƠ NỚI THÙNG XE, CHỞ HÀNG QUÁ TẢI TRỌNG
NHỮNG MỨC PHẠT KỊCH KHUNG KHI VI PHẠM GIAO THÔNG
QUY ĐỊNH MỚI VỀ VƯỢT PHẢI
QUY TRÌNH HOẠT ĐỘNG CỦA MỘT CHUỖI CUNG ỨNG CƠ BẢN
LOGISTICS LÀ GÌ THEO LỐI NHÌN NHẬN MỚI
SKU LÀ GÌ?
MỘT SỐ THÔNG TIN THUẬT NGỮ VẬN TẢI

CÔNG TY CỔ PHẦN GIAO NHẬN VẬN TẢI KIM THÀNH LỢI

Địa chỉ : Đường số 02, KCN Hòa Khánh, P. Hòa Khánh Bắc, Q. Liên Chiểu, Tp. Đà Nẵng.
Điện thoại : 0236 3676 383 - Fax: 0236 3675 383
Email : info@kimthanhloi.com.vn
Website : www.kimthanhloi.com.vn